Bật mí 10 bí quyết giúp sinh con khỏe mạnh và thông minh

15-02-2021

Ai cũng muốn sinh con khỏe mạnh và thông minh. Vậy những bí quyết nào sẽ giúp mẹ bầu đạt được kỳ vọng đó? 

Bật mí 10 bí quyết giúp sinh con khỏe mạnh và thông minh

Bật mí 10 bí quyết giúp sinh con khỏe mạnh và thông minh

Không chỉ sức khỏe mà cả trí thông minh của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thức ăn của mẹ trong thời kì mang thai. Mẹ bầu cũng không cần quá ngạc nhiên nếu các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung những thực phẩm cần thiết. Sau đây những điều bạn nên làm và cần tránh trong khi mang thai.

Những điều mẹ bầu NÊN làm

1. Bổ sung axit folic và vitamin

Axit folic rất cần thiết cho sự hình thành tế bào não. Mẹ bầu nên bổ sung axit folic 4 tuần trước khi mang thai và 8 tuần sau khi mang thai. Điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ tự kỷ ở trẻ em xuống 40%. Đối với những chị em muốn mang thai thì nên bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày trước khi có thai. Nguồn axit folic tự nhiên có trong có đậu lăng, các loại rau có màu xanh, ngũ cốc ăn sáng.

Axit folic cùng vitamin B12 có tác dụng cho quá trình tạo hồng cầu. Vitamin C giúp tạo ra collagen trong khi vitamin D giúp tạo thành xương. Vì vậy, các chị em đang mang thai có thể uống vitamin tổng hợp để bổ sung các chất này trước khi sinh.

2. Bổ sung axit béo omega 3

Axit béo omega 3 rất quan trọng trong thời gian thai nghén và cho sự phát triển thần kinh và cân nặng của bé. Trứng, nhiều loại cá (đặc biệt là cá chứa ít thủy ngân), đậu hũ, các loại đậu, thịt đỏ, óc chó, hạt lanh, rau cải bó xôi và ngũ cốc được bổ sung sắt là những thực phẩm có nhiều axit béo omega 3

3. Ăn nhiều rau quả

Chất chống oxy hoá sẽ giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương mô não của bé. Các mẹ nên ăn trái cây và rau quả để tăng chất chống oxy hoá cho mình. Đu đủ, rau lá xanh, cà chua và quả việt quất đều giàu chất chống oxy hoá. Đừng quên rửa trái cây và rau quả sạch sẽ và nấu rau đông lạnh kỹ càng.

 4. Sử dụng thực phẩm giàu chất sắt

Sắt là chất cần thiết để vận chuyển khí oxy cho con. Hầu hết chị em phụ nữ chúng ta thường thiếu sắt, điều này sẽ khiến thai nhi thiếu oxy, nguyên nhân gây ra việc giảm trí thông minh và tăng trưởng ở bé. Các loại rau đậu, củ cải đường, thịt gà, thịt bò nạc là các loại ngũ cốc là những loại thực phẩm giàu chất sắt, không thể thiếu trong chế độ ăn của các mẹ bầu.

5. Dùng thực phẩm giàu protein

Protein rất cần thiết cho con yêu phát triển các tế bào và hormone, đồng thời giúp bé phát triển. Trong thời kỳ mang thai, khẩu phần protein của mẹ bầu cần tăng thêm 10 gram mỗi ngày. Thịt nạc, đậu, các sản phẩm từ sữa đều là những thực phẩm giàu protein.

6. Ăn các thức ăn chứa i-ốt

Các mẹ cần bổ sung ít nhất 220 mcg i-ốt mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Lê là loại trái cây giàu i-ốt, vì vậy chị em có thể đưa lê vào chế độ ăn uống của mình để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các vấn đề về tuyến giáp trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ngoài ra, mức hormone tuyến giáp thấp ở mẹ có thể làm giảm IQ đến trẻ.

7. Tương tác với thai nhi trong bụng

Con có thể nhận ra giọng nói của mẹ ngay khi bé vẫn đang ở trong bụng. Do đó, mẹ bầu nên nói chuyện hoặc hát, đọc để liên kết với con và để bé phát triển khả năng nhận thức sớm.

Những điều mẹ bầu cần TRÁNH

1. Các loại thực phẩm có thủy ngân

Một số loài cá như cá ngừ, cá mập, cá thu và cá kiếm có chứa hàm lượng thuỷ ngân cao. Tôm, cá rô phi, cá hồi và cá da trơn cũng chứa thủy ngân nhưng ở mức thấp. Tuy cần bổ sung omega 3 từ cá nhưng mẹ bầu vẫn phải cẩn trọng với những loại cá mà mình ăn. Ngoài ra, chỉ cần 2 bữa ăn có cá trong 1 tuần là đủ.

2. Sử dụng rượu bia

Dù các mẹ có uống ở mức độ vừa phải thậm chí là ít nhưng điều đó vẫn có hại cho em bé vì rượu bia có thể ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp, trí nhớ và giới hạn thời gian tập trung của bé.

3. Thừa cân

Việc thừa cân có thể dẫn đến việc sinh non. Trẻ sinh non sẽ thiếu cân vì không nhận được đủ dinh dưỡng từ nhau thai. Mẹ bầu nên tập thể dục khoảng 30 phút/ngày.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc mang thai. Chúc bạn sinh con yêu được như ý muốn.